cach-tranh-thai-bang-chu-ky-kinh-nguyet1

Cách tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu muốn tìm hiểu cách tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt vì âm đạo của cháu rất hay nhạy cảm với các dụng cụ tránh thai như bao cao su hay vòng tránh thai. Cháu được biết chỉ cần không quan hệ vào ngày trứng rụng thì sẽ không có thai ngoài ý muốn. Điều này có đúng không và cháu nên áp dụng như thế nào để tránh được điều này. Cháu cảm ơn bác sĩ! ( Ngô Thị Vân, 21 tuổi, Tuyên Quang).

Trả lời: Chào bạn Ngô Vân! Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và chia sẻ những tâm sự của mình tới phòng khám đa khoa Khương Trung. Vấn đề của bạn cũng là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm hiện nay. Chúng tôi xin được giải đáp vấn đề của bạn như sau!

Cách tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Ở nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt có mối tương quan chặt chẽ với chu kỳ rụng trứng. Kinh nguyệt tác động tới sự sản sinh các hocmone sinh dục và các nội tiết tố nữ. Các hocmone này có tác dụng kích thích trứng chín và rụng đúng chu kỳ.

Theo phân tích từ các chuyên gia y tế, chu kỳ rụng trứng thường sảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhờ vậy mà chị em có thể xác định được ngày trứng rụng để tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai.

cach-tranh-thai-bang-chu-ky-kinh-nguyet1

Cách tính ngày trứng rụng theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Nếu áp dụng theo cách mà các chuyên gia y tế đưa ra thì trứng rụng vào giữa kỳ kinh. Do đó, chị em chỉ cần xác định vòng kinh của mình có bao nhiêu ngày thì sẽ tính được ngày trứng rụng.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Có rất nhiều chị em nói rằng, họ đã áp dụng thử cách trên nhưng vẫn mang thai.

Giải thích về điều này, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết: Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em khác nhau nên quá trình rụng trứng cũng sảy ra khác nhau. Do vậy, việc tính ngày trứng rụng thường chỉ áp dụng đối với chị em có vòng kinh đều đặn. Tức là tổng số ngày diễn ra một vòng kinh ở trong khoảng từ 28 – 32 ngày. Những chị em cókinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng cách tính này.

Cách tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng với công thức sau:

Ngày rụng trứng = tổng số ngày của vòng kinh – 14

Nghĩa là vòng kinh có 28 ngày thì ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Vòng kinh là 30 ngày, ngày rụng trứng = 30 – 14 =16. Tương tự vòng kinh 32 ngày, ngày rụng trứng = 32 – 14 = 18.

Ngô Vân thân mến! Như vậy bạn có thể quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt nếu vòng kinh của bạn rơi vào một trong những trường hợp trên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vấn đề, đó là sự tồn tại của trứng và tinh trùng sau khi rời nơi sản xuất. Tinh trùng có thể sống được tối đa 7 ngày khi được phóng vào âm đạo. Còn trứng chỉ sống được 24h sau khi phóng noãn.

Vì thế, nếu bạn quan hệ trước 7 ngày trứng rụng thì khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn rất cao. Bạn nên chú ý tránh quan hệ vào những ngày này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s