co-kinh-hai-lan-trong-thang-la-do-dau

Có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng là bệnh gì?

Có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng  còn gọi là xuất huyết giữa chu kỳ là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này cảnh báo nguy cơ mắc những bệnh gì ở các chị em phụ nữ? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

– Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là ổn định khi vòng kinh khoảng từ 21 – 32 ngày, trung bình 28 ngày; số ngày hành kinh từ 2 – 7 ngày; máu kinh có màu đỏ sẫm, lượng máu kinh từ 50 – 80ml, ở trạng thái không đặc, hơi dính.

– Nếu kinh nguyệt có sự thay đổi về số lượng, màu sắc trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

co-kinh-hai-lan-trong-thang-la-do-dau

– Có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng là một hiện tượng thường gặp ở những nhóm người có sự thay đổi về nội tiết tố, hormone sinh dục nữ hoặc các vấn đề liên quan đến chấn thương thực thể, tổn thương do bệnh lý.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời ở bệnh kinh nguyệt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý của các chị em phụ nữ.

kinh nguyệt 2 lần 1 tháng là bệnh gì?

Hiện tượng kinh nguyệt ra 2 lần trong 1 tháng, kéo dài liên tục trong nhiều tháng, lượng máu kinh mất đi giống như một chu kỳ kinh bình thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như sau:

Bệnh buồng trứng đa nang

– Rối loạn kinh nguyệt, trong đó có hiện tượng kỳ kinh xuất hiện 2 lần trong một tháng là một trong những dấu hiệu cơ bản bệnh đa nang buồng trứng.

– Đa nang buồng trứng làm cho các nang trứng xuất hiện và phát triển nhiều nhưng lại không to lên, chín và rụng đúng chu kỳ được.

– Đây là nguyên nhân khiến nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi, không thành chu kỳ nên gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt mà cụ thể là xuất huyết giữa chu kỳ kinh.

– Kinh nguyệt của các chị em lúc này có tháng nhanh, tháng chậm, kinh loãng kèm theo các dấu hiệu như: Rụng tóc, rậm lông, mụn mọc nhiều, béo phì, buồng trứng có nhiều nang.

– Buồng trứng đa nang nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn ở các chị em phụ nữ.

U xơ tử cung

– Nếu có nguy cơ bị u xơ tử cung, người bệnh có biểu hiện rõ ràng nhất là vấn đề thời gian trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt do sự ảnh hưởng của các xơ giáp và khoang tử cung, vấn đề co bóp tử cung bị ảnh hưởng và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

vi-sao-lai-co-kinh-hai-lan-trong-thang

– Bệnh lý về tử cung này làm mất cân bằng nội tiêt tố khiến chu kỳ kinh bị rối loạn, máu kinh ra nhiều và hành kinh 2 lần trong 1 tháng.

– Ngoài ra, người bệnh còn ra nhiều khí hư, mùi hôi khó chịu, xuất huyết vùng chậu, đau vùng lưng, bụng,…

Lạc nội mạc tử cung

– Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh lạc nội mạc tử cung là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, cụ thể như sau: Đau dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh không đều, kinh nguyệt ra nhiều, có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng.

– Người bệnh có cảm giác đau đớn nhất là sau khi giao hợp kèm theo triệu chứng cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều.

– Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra các biến chứng như: Tổn thương vòi trứng, nhu mô buồng trứng, dính vòi trứng,… làm cản trợ sự phóng noãn và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Rối loạn nội tiết tố và hormone sinh dục nữ

– Chu kỳ kinh nguyệt được điều tiết đều đặn nhờ vào vai trò của nội tiết tố và hormone sinh dục nữ.

– Nếu vì một lý do nào đó khiến hai yếu tố này bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Với các trường hợp bị suy giảm tiết tố Ostrogen vào giữa chu kỳ sẽ dẫn đến hiện tượng có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.

Các yếu tố nguy cơ khác

Ngoài ra, hiện tượng có kinh 2 lần 1 tháng còn có thể do các nguyên nhân khác như:

– Tác dụng phụ của thuốc, nhất là thuốc tránh thai khiến xuất hiện tình trạng rong huyết.

– Áp lực về yếu tố tâm lý: Cơ thể căng thẳng, mệt mỏi do công việc quá nhiều, sức đề kháng kém khiến lượng hormone trong cơ thể bị xáo trộn và làm rối loạn kỳ kinh của các chị em.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s