hien-tuong-kinh-nguyet-von-cuc-la-bieu-hien-cua-benh-gi

Kinh nguyệt vón cục là biểu hiện của bệnh gì

Kinh nguyệt vón cục là một trong những hiện tượng khá thường gặp ở các chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi dậy thì. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra nhiều lần kèm theo các triệu chứng đau tức bụng, máu kinh thâm đen và có mùi khó chịu thì đó là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa cần lưu ý.

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục

– Ở các chị em phụ nữ có cơ thể bình thường, mỗi tháng sẽ có một nang trứng chín. Lúc này, chúng sẽ tiết ra một lượng Estrogen với chức năng chính là tái tạo và nội mạc tử cung dầy lên nhằm tạo điều kiện để trứng đã được thụ tinh về làm tổ.

hien-tuong-kinh-nguyet-von-cuc-la-bieu-hien-cua-benh-gi

– Với các trường hợp trứng không được thụ tinh, nang trứng sẽ dần teo lại, tróc ra và nhanh chóng bị đẩy ra ngoài, tạo thành kinh nguyệt.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, thay đổi màu sắc, lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng tương đối bình thường.

– Bạn quan sát thấy kinh nguyệt vón cục nhưng không kèm theo các hiện tượng như: Đau bụng, máu kinh không có mùi hôi khó chịu, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì không cần quá lo lắng.

– Nhưng nếu kinh nguyệt của các chị em phụ nữ ra nhiều, vón cục và có các biểu hiện lâm sàng như: Đau tức bụng dưới, máu kinh thâm đen, có mùi hôi khó chịu,… thì bạn nên lưu ý đi thăm khám phụ khoa sớm để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Kinh nguyệt vón cục là biểu hiện của bệnh gì?

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục kèm theo các hiện tượng màu máu sẫm, có mùi hôi và đau tức hoặc đau dữ dội vùng bụng dưới thì có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm sau:

U xơ cổ tử cung

– Bệnh lý về cổ tử cung này là hiện tượng cổ tử cung bị biến dạng và phình to lên gây cản trở đến cổ tử cung.

– Đây là bệnh lý lành tính, khối u có thể nằm ngoài hoặc trong tử cung.

– Biểu hiện lâm sàng dễ nhận thấy nhất là chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi về số lượng và trạng thái. Lúc này, kinh nguyệt sẽ ra nhiều và xuất hiện thêm những cục máu đông.

Lạc nội mạc tử cung

– Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, thấm qua bàng quang, trực tràng và di chuyển đến buồng trứng.

– Khi bị bệnh lý phụ khoa này, người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và vón cục nhiều.

– Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, xuất huyết, buồn nôn kéo dài nên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-kinh-nguyet-von-cuc

Thay đổi nội tiết tố

Hai loại hormon chính trong cơ thể của các chị em phụ nữ là Progesterone và Estrogen có tác dụng sản xuất và làm lớp lót tử cung rơi ra. Trong trường hợp sự cân bằng này bị xáo trộn làm cho lớp lót tử cung dày hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng máu chảy ra nhiều hơn bình thường.

– Nội tiết tố thay đổi làm cho máu kinh nguyệt ra nhiều và xuất hiện cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn.

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của các chị em phụ nữ. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu lâm sàng như trên, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Bạn nên xây dựng lối sống, sinh hoạt khoa học, hợp lý, tránh để cơ thể căng thẳng, mệt mỏi; luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s