Nguyên nhân nào gây ra chứng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, rất nhiều chị em hoang mang không biết vì sao mình lại mắc chứng kinh nguyệt không đều.

Thông thường, một kỳ kinh thường từ 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày, thời gian kéo dài từ 3- 5 ngày. Khi bị kinh nguyệt không đều chị em thường có biểu hiện:

– Kinh nguyệt ra rất nhiều, kéo dài nhiều ngày hoặc kinh nguyệt quá ít lượng máu và tần xuất ít.

– Chị em có chu kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài quá 35 ngày…

– Ngoài ra, khi mắc chứng bệnh này chị em thường kèm theo những biểu hiện như: tính khí nổi nóng bất thường, hiện tượng béo phì, trên mắt xuất hiện nhiều vết nám, đau vú…

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều? Đây là thắc mắc của nhiều chị em.

nguyen-nhan-kinh-nguyet-khong-deu-la-gi

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều được biết đến bởi những yếu tố sau:

Ảnh hưởng từ việc sử dụng của thuốc

Những phụ nữ thường sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều, bởi vì thuốc tránh thai có chứa chất estrogen và progesterone. Điều này có thể làm ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức độ hormone kích thích tố.

Những người bị suy dinh dưỡng

Ở những phụ nữ bị suy dinh dưỡng rất dễ bị rối loạn nội tiết estrogen, rối loạn phóng noãn từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Mất cân bằng về hormone

Tình trạng mất cân bằng về hormone có thể làm cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, dẫn đến trứng không rụng từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

lam-the-nao-chua-kinh-nguyet-khong-deu

Vận động quá nhiều

Trường hợp những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều sẽ dẫn đến rắc rối với kinh nguyệt. Có thể nguyên do là hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tuyến giáp ít hoạt động

Ở phụ nữ mắc bệnh lý về tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – đây là một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Sự thay đổi về nồng độ hormone có thể sẽ làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi dẫn đến mất kinh.

Ngoài ra, sự căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Bởi vì yếu tố tâm lý chi phối rất nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể.

Căng thẳng thường xuyên sẽ khiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, làm mệt mỏi và xuất hiện triệu chứng của người có tuổi.

Chứng bệnh này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu vì lượng kinh ra quá nhiều gây nên tình trạng mệt mỏi, thở gấp, loạn nhịp tim…, nếu nặng có thể nguy hại đến tính mạng. Ngoài ra có thể dẫn đến những bệnh ác tính như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, vô sinh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s