nguyen-nhan-nao-lam-cho-kinh-nguyet-sam-mau

Nguyên nhân nào làm cho kinh nguyệt sẫm màu

Màu sắc và chu kỳ kinh nguyệt phản ánh một phần không nhỏ sức khỏe của các chị em phụ nữ. Vậy kinh nguyệt có màu sẫm là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

Hiện tượng kinh nguyệt sẫm màu

– Ở người phụ nữ khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 21 – 35 ngày (trung bình là 28 ngày), số ngày hành kinh từ 3 – 4 ngày với lượng máu kinh khoảng 80 – 100 ml.

– Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, có cảm giác hơi dính, ở trạng thái không đặc, mùi hơi tanh như mùi máu. Vào những ngày cuối chu kỳ, máu kinh sẽ có màu đỏ tươi.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, kinh nguyệt sẫm màu và có sự thay đổi về số lượng là một trong những hiện tượng bất thường về bệnh kinh nguyệt ở các chị em phụ nữ cần lưu ý vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa hoặc viêm nhiễm nào đó.

kinh-nguyet-sam-mau-la-benh-gi

– Khi các nang trứng bước vào giai đoạn phát triển, hai loại Hormone là Estrogen và Progesterone được sản xuất ra khiến cho lớp lót niêm mạc bên trong tử cung dày lên. Đây chính là nguyên nhân làm cho máu kinh chảy ra nhiều hơn, gây ra hiện tượng máu bị vón cục và sẫm màu.

– Hiện tượng kinh nguyệt sẫm màu có biểu hiện chính là máu kinh có màu thâm đen và có thể kèm các triệu chứng như: Xuất hiện mùi hôi tại âm đạo, sốt nhẹ, đau vùng xương chậu khi giao hợp,…

– Sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt sẫm màu

Kinh nguyệt sẫm màu xảy ra ở nữ giới thường do những nguyên nhân sau:

Rối loạn nội tiết tố

– Nếu lượng tiết tố Estrogen trong cơ thể phụ nữ bị suy giảm, phần lớp lót ở tử cung sẽ nhanh chóng tăng sinh và dày lên.

– Đây chính là nguyên nhân chính khiến màu sắc kinh nguyệt chuyển sang sẫm màu chứ không còn ở trạng thái đỏ thẫm như bình thường.

Rối loạn về tâm lý

– Những người thường xuyên chịu áp lực về tâm lý do ảnh hưởng của sức khỏe, công việc cũng ảnh hưởng đến quá trình đông máu rất nhiều dẫn đến hiện tượng máu bị vón cục và sẫm màu trong mỗi kỳ kinh.

– Mất ngủ, thức khuya quá nhiều cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng kinh nguyệt sẫm màu ở các chị em phụ nữ.

Buồng trứng hoạt động không hiệu quả

– Khi buồng trứng có vấn đề, trứng sẽ khó rụng đúng chu kỳ nên quá trình hành kinh không được diễn ra như bình thường.

– Trong trường hợp này, kinh nguyệt của chị em phụ nữ có màu sẫm và ra với số lượng rất ít.

 Nạo phá thai không an toàn

– Sảy thai, nạo phá thai không an toàn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân khiến màu sắc của kinh nguyệt thay đổi vì máu kinh có thời gian ứ đọng bên trong lâu.

– Ngoài ra, dính tử cung do hoạt động nạo phá thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa không được đảm bảo cũng có thể khiến máu kinh xuất hiện sau đó có màu sẫm. Lúc này, các chị em phụ nữ nên đi thăm khám sớm để tránh ảnh hưởng đến chức năng của tử cung về sau.

Mắc các bệnh lý phụ khoa

– Theo thống kê lâm sàng, các bệnh lý phụ khoa như: Viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,… nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ khiến kinh nguyệt của phụ nữ bị thay đổi lớn về số lượng, màu sắc.

– Lúc này, kinh nguyệt tiết ra ít hơn và có màu sẫm trong mỗi kỳ nguyệt san.

Khi kinh nguyệt có sự thay đổi vì bất kỳ lý do gì đều khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng công việc hàng ngày.

Bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời khi thấy các dấu hiệu bệnh như trên nhằm tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s