Nguyên nhân nào làm kinh nguyệt có màu đen

Kinh nguyệt có màu đen là một hiện tượng bất thường trong một chu kỳ kinh ở phụ nữ. Vậy, kinh nguyệt như thế nào được xem là có màu đen? Đây là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nào? Bài viết sau sẽ đề cập rõ hơn vấn đề này.

Hiện tượng kinh nguyệt có màu đen

– Mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nhưng tính trung bình sẽ là 28 – 30 ngày. Với những người có kỳ kinh ngắn chỉ khoảng 21 ngày nhưng cũng có người kỳ kinh kéo dài khoảng 35 ngày. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

– Ở tuổi dậy thì, kinh nguyệt có thể không đều do nhiều yếu tố khác nhau tác động, tuy nhiên với những người ở độ tuổi trưởng thành thường có sự ổn định hơn.

– Một chu kỳ kinh, máu kinh ra trung bình từ 40 – 60ml với đặc điểm chính là màu đỏ thẫm, có cảm giác hơi dính, mùi hơi tanh, không đông đặc. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó khiến lượng máu và màu sắc kinh nguyệt thay đổi sang màu đen thì đó là vấn đề cần lưu ý.

kinh-nguyet-co-mau-den-o-phu-nu-la-do-dau

– Kinh nguyệt có màu đen được xem là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này, máu kinh của các chị em phụ nữ không còn đỏ sẫm như bình thường mà chuyển sang màu đen sạm hoặc màu đen nâu.

– Bên cạnh đó, máu kinh khi ra ngoài còn bị vón cục và có mùi hôi rất khó chịu do chúng bị ứ đọng trong tử cung nhiều ngày trước khi được đẩy ra ngoài.

Kinh nguyệt có màu đen ở phụ nữ là biểu hiện của bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kinh nguyệt có màu đen và kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa sau:

U nang tử cung

– Khi bị u nang tử cung, ở phần niêm mạc tử cung của người bệnh sẽ xuất hiện những khối u màu trắng. Nếu u nang phát triển nhanh có thể sờ thấy các khối u cứng ở phần bụng dưới.

– Ảnh hưởng rõ rệt nhất là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thường đến sớm hơn khoảng 7 ngày hoặc máu ở âm đạo chảy bất thường; khí hư ra nhiều kèm theo màu sắc và mùi hôi khó chịu.

– Đặc biệt, lượng máu kinh ra nhiều hơn mức bình thường và có thể xuất hiện thêm các cục máu đông màu đen. Khi niêm mạc bong ra chúng sẽ bị vón cục và theo máu kinh ra ngoài.

– Lượng máu và màu sắc máu kinh có sự thay đổi khi bị u nang tử cung được giải thích do các u nang vỡ ra.

Nội tiết tố mất cân bằng

– Lớp lót tử cung được hình thành do có sự góp mặt của hai hormone là Progesterone và Estrogen. Nếu vì một lý do nào đó khiến nồng độ hormone này bị xáo trộn, lớp lót của tử cung sẽ tăng sinh và dày lên. Đây chính là nguyên nhân khiến máu kinh ra nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Lúc này, máu kinh ra ngoài và lẫn theo rất nhiều các cục máu đông đỏ sẫm hoặc đỏ đen. Vì nhiều và đặc nên kinh nguyệt dễ bị ứ đọng lại.

nguyen-nha-nao-lam-kinh-nguyet-co-mau-den

Do sảy thai hoặc phá thai không an toàn

– Đây cũng là một trong những yếu tố khiến kinh nguyệt có màu đen.

– Sảy thai hoặc nạo phá thai không an toàn có thể gây ra hiện tượng ứ đọng máu kinh, khí hư cũng có màu sắc bất thường.

Yếu tố tâm lý

– Các vấn đề về công việc, học tập hàng ngày căng thẳng, mệt mỏi có thể khiến các chị em phụ nữ thường xuyên bị mệt mỏi, dễ dẫn đến hiện tượng trầm cảm vào mỗi chu kỳ kinh.

– Người bệnh sẽ có dấu hiệu máu kinh ra nhiều hơn bình thường, quan sát thấy máy vón cục, màu đen kèm theo khí hư màu nâu đen, có mùi rất khó chịu.

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen có thể là nguyên nhân khiến các chị em phụ nữ bị xáo trộn nội tiết tố trong cơ thể, sức khỏe nhanh chóng suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Trường hợp bệnh nặng có thể mất khoái cảm tình dục làm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai trong mỗi lần giao hợp.

Khi thấy các dấu hiệu kinh nguyệt màu đen như đã kể trên, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị tương ứng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s