tac-hai-cua-chung-kinh-nguyet-khong-deu

Những tác hại của chứng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng thay đổi bất thường về chu kì, màu sắc và lượng kinh so với bình thường. Đây là chứng bệnh của nữ giới đã hành kinh nhưng hay bị rối loạn, không theo chu kì bình thường của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều vô cùng phức tạp, không chỉ các bệnh phụ khoa, mà ngay cả một số thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra những người mắc bệnh buồng trứng đa nang, trước thời kỳ mãn kinh, căng thẳng, dậy thì, rối loạn tuyến giáp cũng hay mắc chứng bệnh này.

tac-hai-cua-chung-kinh-nguyet-khong-deu

Chính vì vậy, khi nữ giới khi mắc bệnh kinh nguyệt không đều nhất định phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra kịp thời, tránh những nguy ngại có thể xảy ra.

Những nguy hại của kinh nguyệt không đều Xuất hiện các triệu chứng có chịu

Triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau nửa đầu ,chán nản, căng ngực… xảy ra trong thời gian kinh nguyệt. Những triệu chứng này kéo dài chỉ một thời gian ngắn sau đó nó được khắc phục. Kinh nguyệt giúp trong quá trình làm sạch và thanh lọc cơ thể phụ nữ từ các độc tố dư thừa và chất thải. Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt có thể được giả định là một quá trình bình thường của sự thay đổi trong hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi từ người phụ nữ để phụ nữ. Một số phụ nữ có thể gặp chu kỳ bình thường của chu kỳ kinh nguyệt trong khi những người khác có thể gặp một số biến chứng trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Kinh nguyệt mô tả khả năng sinh sản bình thường ở phụ nữ. Hiện tượng tự nhiên này của chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra ở tuổi dậy thì hầu như kéo dài cho đến khi một người phụ nữ đạt đến giai đoạn mãn kinh. Do đó thời kỳ mãn kinh là giai đoạn khi một người phụ nữ đình chỉ và chấm dứt kinh nguyệt. Điều này thường xảy ra và khi phụ nữ đạt tuổi 45. Thời kỳ mãn kinh dừng lại giai đoạn khả năng sinh sản trong cuộc sống của phụ nữ chấm dứt.

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không?

Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng kinh nguyệt không đều . Vậy có phải do kinh nguyệt không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai?

kinh-nguyet-khong-deu-co-dan-den-vo-sinh-khong

Không phải do kinh nguyệt không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, kinh nguyệt không đều chỉ là tín hiệu không thể thụ thai.

Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng… Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai… Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung… mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s