vo-kinh-la-hien-tuong-nhu-the-nao

Thế nào là hiện tượng vô kinh

Vô kinh là một trong những vấn đề đáng lo ngại về kinh nguyệt , có thể khiến nữ giới phải đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn, tâm lý bị ảnh hưởng tiêu cực.

Kinh nguyệt được biết đến là một trong những đặc điểm sinh lý vốn có trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường và đều đặn.

Hiện nay có không ít các chị em phụ nữ phải đối mặt với những bất thường về chu kỳ kinh, điển hình như vô kinh. Đây là vấn đề có ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến khả năng sinh con của nữ giới về sau.

Vô kinh là hiện tượng như thế nào?

Vô kinh (hay không có kinh nguyệt) là hiện tượng nữ giới đến tuổi dậy thì đã lâu mà không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc có kinh trước đó nhưng lại liên tục mất trong 3 chu kỳ hay nhiều hơn (không phải mang thai).

vo-kinh-la-hien-tuong-nhu-the-nao

Vô kinh gồm có 2 dạng là nguyên phát và thứ phát

Vô kinh nguyên phát: Là tình trạng bạn gái đã trưởng thành nhưng chưa một lần có chu kỳ kinh nguyệt.

Vô kinh nguyên phát: là hiện tượng nữ giới đã có kinh nguyệt trước đó nhưng lại bị mất liên tục trong 3 chu kỳ hoặc hơn.

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, vô kinh là do những tác nhân dưới đây gây nên:

Vô kinh nguyên phát

Sự rối loạn của hormone sinh dục nữ dẫn đến vô kinh có thể nhận biết bằng cách quan sát sự phát triển của lông mu và vú.

– Nếu lông mu và vú không phát triển, điều này chứng tỏ buồng trứng không hoạt động nên sẽ trứng không thể chín và rụng để hình thành kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tuyến yên và buồng trứng bị teo bẩm sinh.

– Trường hợp lông mu và vú vẫn phát triển như bình thường có nghĩa buồng trứng vẫn đang hoạt động. Vô kinh xảy ra là do nữ giới không có tử cung, âm đạo, màng trinh bị bít (vô kinh giả, bế kinh) hoặc rối loạn hoạt động enzyme của tuyến sinh dục bẩm sinh.

Vô kinh thứ phát

Do nạo phá thai hoặc sảy thai

– Theo chia sẻ của các bác sĩ phụ khoa, ở nữ giới bình thường thì chu chu kỳ kinh nguyệt  sẽ không đến khoảng từ 2 tuần đến 1 tháng sau khi nạo phá hoặc sảy thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp đến 2 – 3 tháng không xuất hiện kinh nguyệt.

– Nhưng nếu chị em nhiều lần phá thai hoặc thực hiện tại những cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng thì khả năng dính buồng tử cung dẫn đến mất kinh nguyệt rất cao.

Mắc phải bệnh phụ khoa

the-nao-la-hien-tuong-vo-kinh

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng,… đều là những bệnh lý phụ khoa khiến nữ giới bị vô kinh thứ phát.

– Do vậy ngay bị vô kinh và kèm theo những biểu hiện vùng bụng dưới căng cứng, đau bụng, tiểu rắt, tiểu buốt, âm đạo ngứa ngáy, sưng tấy, khí hư thay đổi màu sắc, mùi, chất và lượng, đôi khi có lẫn máu,… thì chị em nên nhanh chóng gặp bác sĩ để thăm khám sớm.

Mãn kinh

– Nội tiết tố, hormone sinh dục và chức năng buồng trứng ở nữ giới sẽ suy giảm khi đến tuổi mãn kinh. Do vậy, vô kinh chính là biểu hiện điển hình ở giai đoạn này.

 – Ở phụ nữ trẻ cũng có thể xảy ra mãn kinh do mãn kinh sớm hoặc mắc chứng suy buồng trứng sớm. Vì thế, đây chính là lý do chu kỳ kinh nguyệt không có kéo dài ở nữ giới.

Những triệu chứng nhận biết vô kinh

Dưới đây là những dấu hiện điển hình của vô kinh để chị em nhận biết:

– Không có kinh nguyệt kéo dài từ 3 chu kỳ trở lên (đây là dấu hiệu điển hình của vô kinh)

– Âm đạo tiết dịch nhiều.

– Rụng tóc, đau đầu

– Trên mặt mọc nhiều lông

– Mắt giảm thị lực,…

Vô kinh nếu không được khắc phục sớm sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của buồng trứng và sự rụng trứng của nữ giới dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, vô kinh còn tác nhân khiến cho em có những suy nghĩ, tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

Do vậy, ngay khi nhận thấy bản thân mắc phải những triệu chứng trên, nữ giới hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s