Bệnh sùi mào gà ở âm đạo có lây sang cổ tử cung không

Sùi mào gà ở âm đạo là bệnh gây lở loét, hoại tử ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em. Không chỉ vậy, sùi mào gà còn lây nhiễm sang cổ tử cung làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách.

Bệnh sùi mào gà ở âm đạo lây nhiễm sang cổ tử cung như thế nào?

– Sùi mào gà ở nữ giới do loại Virus Human papilloma (HPV) gây nên.

– Những con đường khiến bệnh lây truyền qua các thể mới là:

– Quan hệ tình dục không an toàn với người bị sùi mào gà ở dương vật, âm đạo tiếp xúc với mầm bệnh, dùng chung đồ cá nhân (bàn chải đánh răng, đồ lót,..).

– Khi quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà, âm đạo sẽ nhanh chóng bị nhiễm HPV. Ban đầu không có những biểu hiện ra bên ngoài mà cần trải qua khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng chị em mới có thể nhận biết một số triệu chứng.

– Sùi mào gà ở âm đạo có một số dấu hiệu như: Môi trên môi dưới xuất hiện những nốt sùi nhú lên màu hồng nhạt mọc đớn lẻ hoặc thành từng đám. Ban đầu không dây đau nhưng rất dễ bị vỡ và chảy mủ nếu chạm vào. Ngoài ra chị em sẽ thấy ngứa ngáy, khi tiểu tiện thấy sót và dễ mắc phải một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.

– Nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, sùi mào gà ở âm đạo lây nhiễm sang cố tử cung hoặc hậu môn.

– Do các hoạt động quan hệ tình dục làm bể chảy dịch tại các nốt sùi làm phát tán dịch chứa Virus HPV chảy sâu vào bên trong âm đạo lên tới cổ tử cung và gây bệnh.

– Nếu sùi mào gà phát triển sâu và cổ tư cung thì việc hỗ trợ điều trị sẽ rất khó, triệu chứng của bệnh sẽ nặng hơn và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản- ô sinh hiếm muộn.

– Chính vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, chị em nên thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh tránh để biến chứng gây ra hậu quả nặng nề.

Cảnh giác với biến chứng từ sùi mào gà ở âm đạo và cổ tử cung

Sùi mào gà ở âm đạ khi phát triển lây sang cổ tử cung sẽ có những dấu hiệu như: Vùng kín xuất hiện những mảng mụn màu hồng nhạt có mùi hôi, âm đạo ngứa ngáy, khí như ra nhiều có màu lạ như mủ, niệu đạo bị đau rát khi tiểu tiện, nước tiểu vàng  và khai, vùng bụng dưới bị đau, chảy máu vùng kín ở ngoài chu kỳ kinh nguyệt,…

– Sùi mào gà lan từ âm đạo vào cổ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn do các nốt sùi vể chảy dịch gây viêm nhiễm thay đổi môi trường tại tử cung khiến tinh trùng dễ bị chết.

– Gây ung thư cổ tử cung do tình trạng viêm loét hoại tử hình thành các tế bào ung thư phát triển có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

– Sùi mào gà tại âm đạo hoặc cổ tử cung sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thai phụ. Rất dễ gây sảy thai đối , thai chết lưu, sinh non hoặc gây ra hiện tượng không thể cầm màu khi sinh là tăng nguy cơ tử vong.

Sùi mào gà ở âm đạo gay sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai

– Trẻ sinh ra qua am đạo sẽ bị nhiễm Virus HPV là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

– Những mảng mụn sùi chảy mủ khiến vùng kín xuất hiện mùi hôi, làm nữ giới luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm là giảm hiệu quả công việc chất lượng cuộc sống.

Để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc, chị em hãy tìm tới các cơ sở y tế chyên khoa để thăm khám và hỗ trợ điều trị lịp thời.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s