chua-benh-tri-the-nao

Chữa bệnh trĩ như thế nào để có được hiệu quả

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, đây là bệnh liên quan đến vùng hậu môn trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Vậy cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào, bạn đọc hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là tình trạng những búi trĩ xuất hiện ở bên trong hậu môn. Tùy theo cấp độ sẽ gây ngứa rát, đau, khiến người bệnh bị chảy máu khi đi đại tiện. Bệnh có thể phân chia thành 4 cấp độ:

– Trĩ nội cấp độ 1: Có hiện tượng chảy máu ở vùng hậu môn khi đi đại tiện, máu có thể dính ở trên phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Búi trĩ bị không sa ra ngoài hoặc bị phình ra.
– Trĩ nội cấp độ 2: Máu sẽ chảy ra nhiều hơn dễ gây đau đớn và sưng viêm, các búi trĩ to hơn và lòi ra bên ngoài vùng hậu môn nhưng sau đó tự thụt vào được.

lam-the-nao-chua-duoc-benh-tri

Bệnh trĩ nội chia thành nhiều cấp độ khác nhau

– Trĩ nội cấp độ 3: Bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, người bệnh có cảm giác khó chịu và đau đớn tăng gấp đôi, búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài và khó thụt vào, phải dùng tay mới đẩy vào được.
– Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài, kể cả khi bạn dùng tay đẩy vào cũng không được.
Khi trĩ nội ở cấp độ 3 và cấp độ 4, thường kèm theo triệu chứng cấp tính như đau rát, đi ngoài khó khăn, và có thể nứt kẽ hậu môn,…

Khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh trĩ nội, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để bác sĩ tiến hành kiểm tra mức độ bệnh trĩ, từ đó mới có cách chữa bệnh trĩ nội cụ thể. Người bệnh không nên tự chữa bệnh bởi có thể dẫn đến tình trạng bị bội nhiễm hoặc gây nhiễm trùng máu.

chua-benh-tri-the-nao

Điều trị bệnh trĩ nội tùy theo cấp độ bệnh

– Nếu trĩ ở mức độ nhẹ ( tương đương cấp độ 1 và 2): Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc giúp giảm đau, tiêu viêm và làm tiêu búi trĩ. Các loại thuốc thường dùng có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn.

– Nếu bệnh trĩ nội ở cấp độ 2, 3 thì bác sĩ có thể chỉ định dùng thủ thuật như thắt dây thun, chích xơ, quang đông bằng nhiệt… Đây là những thủ thuật an toàn được áp dụng với bệnh nhân bị bệnh trĩ nội.

– Với bệnh trĩ ở cấp độ 3, sau khi tiến hành thủ thuật mà vẫn tái phát nhiều lần và điều trị mãi không khỏi thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn 4. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt trĩ để mang lại kết quả tốt nhất.

Advertisements