benh-tri-noi-co-nhung-bieu-hien-the-nao

Nhận biết triệu chứng của bệnh trĩ nội

Những khó chịu và phiền toái của chứng bệnh trĩ chắc chắn là người mắc bệnh sẽ không thể tránh khỏi, cho nên việc nắm rõ cũng như biết được triệu chứng bệnh trĩ nội thông thường là gì?  Để từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những biện pháp cũng như những cách chữa bệnh trĩ nội vừa nhanh vừa hiệu quả.

Sự xuất hiện của những búi trĩ làm cho bạn luôn lo lắng, cảm giác khó chịu, phiền hà trong mọi hoạt động dần dần sẽ làm bạn mất tự tin. Chỉ có khám và điều trị đúng phương pháp bạn mới có thể sớm khỏi bệnh.

40% dân số Việt Nam bị mắc các bệnh về hậu môn trực tràng và phần lớn số bệnh nhân đến nhập viện là điều trị bệnh trĩ. Bệnh trĩ đã quá quen thuộc với mọi người, trong 10 người thì có 9 người bị trĩ “thập nhân cửu trĩ” chỉ là ở mức độ nào mà thôi.

Không phải ai cũng ý thức được việc điều trị trĩ sớm, thường thì bệnh khó nói này làm cho người bệnh xấu hổ nhất là đối với chị em phụ nữ.

Bệnh trĩ có thể nhận biết khi mới hình thành, trĩ ngoại gồm những búi trĩ ở phía dưới đường lược nên dễ dàng nhận thấy hơn. Trĩ nội nằm phí trên đường lược, cuối niêm mạc trực tràng bạn không nhìn thấy những búi trĩ trong giai đoạn trĩ nhẹ, búi trĩ chỉ sa xuống khi bạn đi đại tiện và sau đó trĩ sa ngày một nặng hơn trong những giai đoạn nặng sau.

Trĩ nội là những búi trĩ nằm ở lớp niêm mạc hậu môn, không có thần kinh cảm giác và không hề đau. Diễn tiến của bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu là chảy máu, biến chứng trong những giai đoạn tiếp theo là sa nghẹt búi trĩ, viêm da quanh hậu môn.

Trĩ nội chia ra làm 4 cấp độ:

– Trĩ nội độ 1: Chảy máu khi đại tiện, hậu môn sưng và xuất hiện búi trĩ trong ống hậu môn.

– Trĩ nội độ 2: Búi trĩ lớn hơn cấp độ 1 và sa ra 1 phần lúc bạn đại tiện và kèm theo rặn.

– Trĩ nội độ 3: Trĩ sa nặng hơn mỗi lần đại tiện và không tự thu vào trong ống hậu môn mà phải dùng tay đẩy búi trĩ vào sâu.

– Trĩ nội độ 4: Trĩ nội đã quá nặng, búi trĩ lớn, sa xuống bất kể là ngồi xổm hay đứng, đi lại…và cũng không còn cho được vào ống hậu môn.

nguoi-mac-benh-tri-can-kieng-an-gi

Người bị bệnh trĩ nội nên ăn và không nên ăn gì?

– Ăn thức ăn nhiều chất xơ, không ăn quá nhiều đạm mà ăn kết hợp đều cả chất đạm, chất xơ và tinh bột để giúp nhuận tràng.

– Ăn nhiều rau xanh, uống nước đủ 2 lít/ ngày.

– Ăn các thực phẩm nhiều chất sắt để cân bằng lượng sắt mất đi qua quá trình chảy máu kéo dài.

– Kiêng tuyệt đối thực phẩm cay nóng; đồ uống có cồn, có chất gây nghiện.

Người bị bệnh trĩ nội nên chú ý gì?

– Đi cầu đều đặn và đi trong 1 thời gian nhất định, không nên rặn khi bị táo, cố gắng để phân ra tự nhiên như thế các tĩnh mạch vùng hậu môn sẽ không bị căng giãn thêm.

– Làm việc và nghỉ ngơi khoa học, không đứng hay ngồi nhiều, không mang vác nặng. Đặc biệt phụ nữ có thai nên đi lại tránh ngồi lâu.

– Vận động cơ hậu môn với những bài tập.

Advertisements